4 BƯỚC GIÚP BẠN NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH QUA CÁC BỘ PHIM

Cách học Tiếng Anh hiệu quả nhất cho người lười, vừa giải trí, vừa lên “level” đó chính là học Tiếng Anh qua phim.
Học Tiếng Anh qua phim là một cách học vô cùng thú vị. Phim có rất nhiều ngữ cảnh khác nhau, bạn có thể dễ dành ghi nhớ và ứng dụng từ vựng học được trong giao tiếp thực tế. Bạn vừa có thể bắt chước phát âm ngữ điệu theo các diễn viên để sở hữu giọng nói cực “Tây”.

 

BƯỚC 1. KHỞI ĐỘNG, CHỌN PHIM HỌC TIẾNG ANH

 

Tìm một bộ phim mà bạn yêu thích, nội dung dễ hiểu đối với bạn (phim mà bạn đã từng xem bằng Tiếng Việt trước đó). Bạn nên chọn những phim nào có số diễn viên ít, hài hước giải trí, phát âm rõ ràng. Ví dụ như: Hanah Montana, Friends …

 

Ở những phim này, mặc dù diễn viên nói nhanh, nhưng đó mới chính là người bản ngữ nói, nếu bạn muốn hiểu những phim khác thì bạn phải bắt đầu từ những phim này:

  • Bạn hãy xem từ đầu đến cuối bộ phim một số lần (ba lần) để hiểu qua nội dung chính cùng toàn bộ phim với phụ đề Tiếng Anh.

  • Nếu bạn xem mà hầu như không hiểu gì thì đây là bộ phim không phù hợp với bạn, hãy cất nó đi sau này dùng.

  • Nếu bạn chỉ hiểu ở mức tàm tạm (khoảng 70%) nội dung bộ phim thì bạn hoàn toàn yên tâm là sau khi luyện tập, bạn sẽ hiểu và dùng được 100% nội dung của nó

 

 

 

 

BƯỚC 2. VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT, HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM

 

Luyện tập nói cùng phụ đề Tiếng Anh

 

Chọn một đoạn khoảng ba phút: (có nhiều hội thoại) và tra từ điển các từ mới (Oxford Advanced Learner’s Dictionary) Bắt chước cách đọc này trong từ điển, xem nghĩa của nó trong cảnh phim.Bạn đừng cố ghi nhớ các từ này (việc này mất nhiều thời gian mà không hiệu quả).Thường thì phần tiềm thức sẽ giúp bạn ghi nhớ từ này lần một (vì từ này gắn với hình ảnh và cảm xúc trong phim, hai yếu tố tạo nên trí nhớ dài hạn).

 

Nếu từ hay cấu trúc câu này phổ biến: thì chắc chắn khi xem các phim khác, bạn sẽ gặp lại nó, nếu vẫn không nhớ bạn tra lại từ điển, thường thì sau khoảng ba đến năm lần gặp ở phim khác nhau như thế, bạn sẽ nhớ mãi từ (cấu trúc) này và hoàn toàn có thể sử dụng nó trong tương lai một cách tự động.Nếu bạn không gặp nó bao giờ thì chứng tỏ nó không quan trọng và cũng không cần để tâm đến nó.

 

Tập đọc từng câu một trong phim: nhớ rằng hãy bắt chước cách nói của họ, bạn đừng cố dùng kiến thức ngôn ngữ của mình để tạo ra ngôn ngữ “gần giống” họ, mà hãy cố gắng bắt chước y hệt cách nói của họ (ngữ điệu, phát âm, nối âm) - Với mỗi câu bạn hãy đếm ngón tay của mình từ 1-20, mỗi lần đếm là một lần nhấn “play” và nghe họ nói, sau đó bắt chước lại, đừng bao giờ viết câu đó ra và đọc theo cách riêng mình vì làm như thế bạn vẫn nói Tiếng Anh theo kiểu cũ. Sau khi nói 20 lần câu đó, bạn chuyển sang câu tiếp theo. Bằng cách này, bạn mất khoảng ba tiếng đồng hồ để học hết một đoạn phim dài năm phút. Nhưng đừng nản “Vạn sự khởi đầu nan” mà. Hãy làm tương tự với các đoạn phim khác.

 

BƯỚC 3. TĂNG TỐC HỌC TIẾNG ANH

 

Luyện tập xem phim khi không có phụ đề.

 

Sau khi đã luyện tập xem phim có phụ đề có thể hiểu hết và nói theo họ. Bạn bỏ tính năng phụ đề của media đi, và bắt chước lại từ đầu.Vì lần này không có phụ đề, bạn hoàn toàn tập trung vào các cảnh phim, cố gắng biến mình thành diễn viên, thể hiện những cảm xúc hoặc body language mà họ dùng (chắc chắn bạn sẽ nhớ mọi thứ nhanh gấp ba lần.

 

Thay vì học ba giờ bạn chỉ cần học một giờ mà hiệu quả vẫn như thế).Nếu ở một số phần nào đó, bạn không nhớ nổi cách nói, từ cần nói bạn bật lại phù đề để tham khảo (hạn chế nhé).

 

Cứ một lần “play” là một lần bắt chước. Hãy đếm ngón tay từ 1-10, sau khi luyện xong mười lần thì chuyển sang đoạn tiếp theo .

 

BƯỚC 4. VỀ ĐÍCH

 

Bạn chuyển phim sang dạng mp3 cho vào điện thoại để nghe và bắt chước ở mọi lúc mọi nơi (thói quen của mình là khi ngủ dậy bật một bài Tiếng Anh lên, chúng ta không đủ thời gian học nên phải tranh thủ) .

 

Làm như thế cho tới bạn nói được cùng lúc, cùng tốc độ với diễn viên (chứ không để họ nói xong mình mới bắt chước).

 

Để hoàn thành một bộ phim như thế này, bạn mất nhiều hơn một tháng học liên tục. Nhưng điều tuyệt vời là khi bạn xem đến phim thứ hai (tốt nhất là cùng series) thì bạn mất khoảng 25 ngày. Đến phim thứ ba bạn chỉ mất khoảng 20 ngày. Vì các cấu trúc các từ thường xuyên lặp lại, bạn cũng đã quen với tốc độ nói, ngữ điệu của họ nên mất ít thời gian hơn nếu bạn tiếp tục học. Và đến phim thứ 10, thì bạn có thể mất khoảng một tuần cho mỗi phim, rồi bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi xem Disney channel trên TV và bực mình vì nó cứ có phụ đề ngay giữa màn hình. Phương pháp này phù hợp với các bạn ở trình độ pre- intermediate trở lên.

 

- Sưu tầm -

 

 

Chương trình Tiếng Anh tại The SungateKhóa học Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm

Facebook chương trình Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm: Business English Coaching

 

Công ty Tư vấn & Đào tạo The Sungate:

1. BUSINESS SUPPORTING (Hỗ trợ doanh nghiệp)

2. KEIDI HOROSCOPES (Tử vi - Phong thủy - Tarot - Dịch lý)

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0971273139
  • Email: info@thesungate.com.vn
  • Website: www.thesungate.com.vn
  • Văn phòng: 117 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
Bài viết khác