9 BÍ QUYẾT HỌC NGOẠI NGỮ

Có rất nhiều phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp với bản thân. Trong đó, việc tham khảo kinh nghiệm của một số người thành công trong việc học ngoại ngữ là một sự lựa chọn thông minh. 

 

Lara Lomubus là một nhà phiên dịch nữ nổi tiếng người Hungari. Bà là người phụ nữ được tôn xưng là kỳ tài ngoại ngữ bởi sự thông thái trong ngôn ngữ của mình. Trải qua nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, bà đã thông hiểu hơn mười thứ tiếng như: Anh, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Italy, Ba Lan.... Nay, vì để hồi đáp lại những bức thư thỉnh nguyện đến từ muôn phương, bà đã khái quát kinh nghiệm phong phú của bản thân được nêu dưới đây, nó sẽ rất có ích cho những người muốn học tốt ngoại ngữ.

 

1. KIÊN TRÌ HỌC TẬP TỪNG NGÀY

 

Buổi sáng là thời gian tốt nhất để bắt đầu việc ôn luyện nghiên cứu ngoại ngữ, không cần tốn quá nhiều thời gian của bạn cho việc này, chỉ cần tập trung tinh thần trong vòng 10 phút cũng đã có thể cho ra kết quả vượt mong đợi.

 

Trí nhớ của con người tuân theo một cơ chế thời gian. Trong điều kiện tổng thời lượng tương đồng, hiệu quả học nhiều lần trong thời gian ngắn luôn tốt hơn học một lần trong thời gian dài. Một ví dụ cụ thể là nếu bạn dùng 10 phút mỗi ngày để học từ mới thì chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn việc cách 3 ngày dùng 30 phút để học từ mới.

 

Sáng sớm khi vừa ngủ dậy là thời gian não chúng ta hoàn toàn thư giãn vì chưa bị xâm nhập bởi những tin tức hỗn loạn trong ngày, vì vậy chúng ta có thể tập trung học tốt mà không bị những tin tức hỗn loạn tác động trong khoảng thời gian này. Tương tự như vậy, học tập trước khi ngủ cũng đem lại hiệu quả tương đối tốt, do sau đó không bị tác động của tin tức hỗn hợp.

 

2. KHÔNG THOÁT LY NGỮ CẢNH    

 

Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, ngữ cảnh là yếu tố quan trọng trong việc học Tiếng Anh. Đối với thanh thiếu niên, trí nhớ mang tính máy móc tương đối cao, nhưng đối với những người trưởng thành, trí nhớ lại mang tính lý giải cao. Khi bạn học bất cứ thứ gì, hiểu được vấn đề chính là chìa khóa để dẫn đến thành công. Chỉ có những vấn đề đã được hiểu mới có thể cảm thụ chúng một cách sâu sắc, mới ghi nhớ được. Liên hệ với ngữ cảnh chính là nhấn mạnh phương pháp hiệu quả của sự ghi nhớ mang tính lý giải.

 

 

 

 

3. KHI HỌC ĐÃ CHÁN NÊN THAY ĐỔI PHƯƠNG PHÁP VÀ HÌNH THỨC HỌC
 

Nếu bạn thường xuyên làm một việc gì đó mang tính quy trình lặp đi lặp lại, không có sự đổi mới, sự khác lạ thì bạn sẽ rất dễ chán nản, mệt mỏi. Việc học Tiếng Anh cũng tương tự, nếu thường xuyên sử dụng một phương pháp rất dễ khiến cho chúng ta cảm thấy đơn điệu nhàm chán và mệt mỏi, điều này đúng đối với cả những người có nghị lực. Vì vậy cần thay đổi phương thức học ngay khi bản thân dần có dấu hiệu không tích cực. Một số phương thức học bạn có thể cân nhắc như chuyển đổi từ đọc qua nghe từ viết qua hội thoại, xem băng hình… như thế sẽ khiến cho người học có cảm nhận mới mẻ, dễ dàng tiếp thu tri thức.

 

4. CỐ GẮNG DỊCH THẦM NHỮNG GÌ BẠN TIẾP XÚC, CHẲNG HẠN NHƯ QUẢNG CÁO, CÂU CHỮ GẶP NGẪU NHIÊN

 

Dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc là một loại phương pháp học ngoại ngữ mang tính rèn luyện, trau dồi. Hãy tập cho mình thói quen dịch thầm mọi thứ có chữ ngoại ngữ xung quanh bạn, nếu không biết nghĩa từ nào thì nhanh chóng dùng các phương tiện có khả năng dịch mang theo bên mình để giải nghĩa, cách học này có thể tăng vốn từ vựng lên đáng kể. Phương pháp này rất có lợi cho việc mở rộng tri thức nâng cao khả năng phản ứng nhanh, khiến cho bản thân có thể nhanh chóng lấy từ câu, cú pháp từ trung khu đại não, phát hiện thấy không đủ thì lập tức bổ sung.

 

5. CHỈ CÓ NHỮNG ĐIỀU ĐÃ ĐƯỢC THẦY GIÁO SỬA CHỮA MỚI ĐÁNG GHI NHỚ KỸ, CẦN GHI NHỚ NHỮNG CÁI ĐÃ ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH LÀ ĐÚNG             

 

Nếu có những vấn đề còn khúc mắc thì hãy làm rõ ngay bằng cách nhờ giáo viên hiệu chỉnh hoặc nghiên cứu thêm những tài liệu có nội dung chính xác để cho ra đáp án đúng nhất, chắc chắn nhất. Đừng bỏ công sức ghi nhớ những điều chưa chắc chắn, chính những điều đó sẽ khiến kiến thức của bạn trở nên sai lệch từ đó dẫn đến những hệ quả không đáng có.

 

Học ngoại ngữ, không chỉ nắm bắt những kiến thức đúng trong giáo trình mà còn phải thông qua giáo trình phản diện để học được cách tránh phạm lỗi. Cho nên ngoài việc học tập những kiến thức đã được thầy giáo hiệu chỉnh, còn phải xem thêm một số sách giảng giải về lỗi thường gặp.

 

6. PHẢI MẠNH DẠN TẬP NÓI, KHÔNG SỢ SAI   

 

Hầu hết giới trẻ ngày nay đều mắc chung một căn bệnh đó chính là bệnh ngại nói Tiếng Anh trước đám đông. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc này, tâm lý của mỗi người là khác nhau, có người sợ nói Tiếng Anh vì sợ phát âm sai sẽ bị mọi người cười chê, có người sợ nói sai ngữ pháp, có người bị chứng run sợ trước đám đông... Thật ra, việc bạn có nói đúng hay không không quan trọng, quan trọng là bạn cần phải mạnh dạn nói ra. Vì chỉ khi bạn dám nói Tiếng Anh, người khác mới có thể giúp bạn sửa lỗi, giúp bạn tiến bộ. 

 

7. HỌC NGOẠI NGỮ, CẦN PHẢI PHỐI HỢP TỪ NHIỀU PHƯƠNG DIỆN
 

Các phương tiện để học ngoại ngữ rất đa dạng, không chỉ nhất định là cuốn sách giáo khoa Tiếng Anh được bán ở nhà sách mà bạn còn có thể phối hợp rất nhiều thứ khác để học Tiếng Anh. Bạn có thể học Tiếng Anh thông qua việc đọc báo, tạp chí, sách tham khảo, nghe đài, xem băng, tham dự các buổi đàm thoại.

 

8. THƯỜNG XUYÊN VIẾT VÀ HỌC THUỘC NHỮNG MÔ HÌNH CÂU THƯỜNG DÙNG  
 

Học Tiếng Anh không nên "vơ đũa cả nắm", nên nắm những điểm cốt lõi. Nhìn từ kết cấu của ngoại ngữ, nắm được những cấu trúc câu thường dùng là rất quan trọng. Trong câu thường có từ, ngữ pháp, cú pháp và tập quán.

 

Đừng chỉ chăm chăm vào đống ngữ pháp bạn đang học trên trường. Hãy học chúng đi kèm với thực hành chúng. Nhưng trước hết, cần thường xuyên viết và học thuộc những mô hình câu thường dùng. 

 

9. CẦN PHẢI TỰ TIN KIÊN ĐỊNH MỤC ĐÍCH ĐÃ ĐỊNH, SỰ KIÊN NHẪN SẼ TẠO RA NGHỊ LỰC PHI THƯỜNG VÀ TÀI NĂNG HỌC NGOẠI NGỮ

 

Một nhà tư tưởng Mỹ từng nói như thế này: "Tự tin là bí quyết quan trọng đầu tiên của sự thắng lợi".

 

Đây là điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất để học thành công bất kỳ một việc gì. Nếu bạn không tin là bản thân sẽ học tốt ngoại ngữ, thì chắc chắn bạn không bao giờ học giỏi được, và tốt nhất là từ bỏ, khi bắt đầu học ngoại ngữ thì phải tin tưởng bản thân có nghị lực, tin rằng sẽ ghi nhớ được và nhất định sẽ thành công. 

 

- Sưu tầm -

 

 

Chương trình Tiếng Anh tại The SungateKhóa học Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm

Facebook chương trình Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm: Business English Coaching

 

Công ty Tư vấn & Đào tạo The Sungate:

1. BUSINESS SUPPORTING (Hỗ trợ doanh nghiệp)

2. KEIDI HOROSCOPES (Tử vi - Phong thủy - Tarot - Dịch lý)

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0971273139
  • Email: info@thesungate.com.vn
  • Website: www.thesungate.com.vn
  • Văn phòng: 117 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
Bài viết khác