DỊCH LÝ LÀ GÌ?

ĐỊNH NGHĨA LÝ DỊCH - DỊCH LÝ HOẶC LÝ ÂM DƯƠNG

 

1. LÝ DỊCH - DỊCH LÝ:

 

☯ Tiền Nhân có câu nói về Dịch:

“Dịch, biến dịch dã; Biến dịch, bất dịch dã”

 

 

☯ Lý Dịch:

 

 

☯ Dịch Lý:

 

 

2. THUYẾT ÂM DƯƠNG:

 

☯ Vạn Hữu (mọi thứ từ vô hình đến hữu hình) đều đi trong cái Lý Dịch để biến đổi từ chỗ

 

 

=> Tiền Nhân gọi là: 

LÝ ĐỒNG NHI DỊ – DỊ NHI ĐỒNG

Lý giống mà khác- khác mà giống

LÝ ĐỒNG DỊ – DỊ ĐỒNG.

 

☯ Vậy từ chỗ Biến Dịch để từ giống thành ra khác, để từ khác thành ra giống.

 

Trong trời đất luôn Biến Dịch từ:

 

 

☯ Người xưa đặt tên chung cho hai sự lý Đồng và Dị; Giống và Khác đó là Âm và Dương, rồi gọi là LÝ ÂM DƯƠNG

 

 

 

 

ỨNG DỤNG VÀO CÁC LÃNH VỰC TRONG CUỘC SỐNG

 

☯ Tiền Nhân có câu: “Đồng lấy Dị mà luận – Dị lấy đồng mà quy”

 

1. “Đồng lấy Dị mà luận”

 

Trong Tướng Học có câu:

 

 

Trong tâm lý con người:

 

 

Trong hiện tượng tự nhiên: Những hiện tượng bất thường khác thường là điểm dị để luận.

 

“Dị lấy Đồng mà quy”

 

 

☯ Định Nghĩa ngắn gọn về Âm Dương:

 

Âm và Dương là 2 danh từ chung đại diện cho 2 sự lý (sự lý: cái mà mình đang lý luận đến nó) mà khi so sách lại thì có điểm giống và khác nhau.

 

Một sự lý bất kỳ nào đều có 2 mặt âm dương giống và khác nhau.

 

Với định nghĩa này thì mọi thứ từ Vô Hình đến Hữu Hình trong Trời Đất đều là Âm Dương với nhau hết.

 

☯ Các Cặp Âm Dương rõ nét, luôn có nhau cùng lúc:

 

 

TẠI SAO LẠI CÓ DANH DỊCH LÝ VIỆT NAM?

 

Điều này rất dễ hiểu, sở dĩ có danh từ Dịch Lý Việt Nam hay Việt Nam Dịch Lý Hội cũng chỉ là ký danh, ký hiệu để đánh dấu địa danh và thời kỳ suy thịnh mờ tỏ trong vấn đề Dịch Lý mà thôi. Vì lâu nay, người đời thường khi nghe nói đến Dịch Lý là liên tưởng ngay đến dân tộc Việt Nam như là Trạng Trình hoặc dân tộc Trung Hoa, đến Kinh Dịch, đến Lão Tử, Trang Tử, đến Khổng Tử, như chúng tôi đã nói, Dịch Lý không của riêng ai. Vậy để cho vô tư, chúng ta người Việt Nam, khi nói Dịch hoặc nghe người khác nhắc nhở đến Dịch, chúng ta cần phải hỏi rõ ràng xem họ muốn nói, muốn đề cập đến thứ Dịch nào. Vì cũng là Dịch Lý mà dân Trung Hoa nói khác, dân tộc Việt Nam nói khác, dân tộc Đại Hàn, Nhật Bổn, Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức , Ấn Độ … đều nói khác nhau, có khi lại khác rất xa trong một vấn đề.

 

Thật vậy, Dịch Lý Việt Nam không giống với bất cứ Dịch Lý của một dân tộc nào trên thế giới, và sách vở cổ kim chưa từng thấy có, đó cũng chính là cái lý do khai mở một kỷ nguyên mới trong nhân loại. Vấn đề Dịch Lý đã cực lu mờ trong nhân thế, cho nền Văn Minh Âm Dương Học Việt Nam ngàn xưa phải sống lại, nó đã sống lại giữa lúc cục diện nhân loại đang trông ngóng, chờ đợi luồng gió đông thổi lên. Một sự thật mà chúng ta cần phải lưu ý là chỉ có Dân tộc Việt Nam mới làm sáng tỏ nổi vấn đề Dịch Lý mà thôi. Nó đã thực sự sống dậy bằng cách khai mở một kỷ nguyên mới trong nhân loại. Đó là kỷ nguyên Tiên Hậu Thiên Trí Tri Ý. Để chứng minh lời nói trên, chúng ta chỉ cần xét lại tự cổ chí kim, trên thế giới xưa nay chưa hề bao giờ có một Hội Dịch Lý, thế mà hôm nay dân tộc Việt Nam chúng ta đã thành lập được một Hội Dịch Lý đầu tiên và duy nhất trên khắp hoàn cầu. Đây là một điểm son lịch sử, một kỳ quan trọng trong nhân loại, một quốc bảo của dòng giống Lạc Hồng, một niềm hãnh diện lớn lao cho dân tộc Việt Nam trước năm châu.

 

Kỷ nguyên Tiên Hậu Thiên Trí Tri Ý là một chứng tích hùng hồn, tiêu biểu nhất cho "bốn ngàn năm Văn Hiến" của Dân tộc Việt Nam. Khai mở kỷ nguyên mới trong nhân loại từ năm Ất Tỵ (1965) đến nay là Tân Hợi (1971), dân tộc Việt Nam kể như đã đánh tan cái mặc cảm tự ti, nhược tiểu, chậm tiến. Không còn có vấn đề chỉ xách gói, xách bị theo học của ngoại bang xuông nữa. Nếu không muốn nói ngược lại, điều này đã chứng minh và sẽ chứng minh rõ hơn nữa trong tương lai.

 

Chúng ta may mắn lại có mặt ở một thời đại huy hoàng nhất trong lịch sử Việt Nam, một thời đại mà dân tộc Việt Nam đã oai hùng uy nghi và nghiêm chỉnh khai mở cho nhân loại kỷ nguyên mới. Chúng ta hãy lấy điều đó làm hãnh diện dân tộc và rồi chúng ta hãy chung lưng góp sức thổi luồng gió mới đó đến khắp tận hang cùng ngõ hẻm để toàn thể nhân loại sớm tận hưởng an hoà lạc duyệt trong cảnh trời rộng thênh thang của kỷ nguyên mới.

 

- Sưu tầm -

 

GIEO QUẺ DỊCH LÝ LÀ GÌ?

 

Dịch lý nằm trong kinh dịch, thuộc bộ Tam Thư Ngũ Kinh. Ngày xưa tú tài trước khi thi trạng nguyên đều phải học thuộc Dịch lý để đi phò vua giúp nước, gieo quẻ dịch lý hỏi ý trời xem làm một việc có thuận lòng trời không. Gia Cát Lượng quyết việc gì thường cũng hay bấm quẻ Dịch. Hồi đó người ta hay xốc mai rùa để lấy hào âm, hào dương mà quy ra quẻ. Thời nay có bốc quẻ, bốc bài, đọc số hay gieo xúc xắc để quy ra quẻ mà luận.

 

Tất cả các quẻ Dịch đều là do các bậc tiền nhân dày công nghiên cứu trải nghiệm và đúc kết. Người học kế thừa bằng cách học lại các quẻ và tùy vào quẻ khách gieo dựa theo đó mà luận.

 

Ở đây hành động tác ý hỏi và rút được quẻ là của người hỏi, thầy giải chỉ dựa vào quẻ mà luận theo kiến thức, kinh nghiệm và cảm nhận của mình để giải mã thông điệp vũ trụ gửi đến người hỏi quẻ, tuyệt nhiên không được để ý kiến cá nhân vào.

 

 

 

 

Nói vậy ta thấy rõ vai trò của người giải quẻ thật ra chỉ là vai trò trung gian, làm nhiệm vụ mã hóa từ quẻ nhận được sang ngôn ngữ dể hiểu chuyển đến người hỏi, cũng như vai trò là thông dịch viên, thông dịch ngôn ngữ, và ở đây là ngôn ngữ vũ trụ.

 

Không phải lúc nào quẻ cũng lộ hết. Có khi lộ chỉ một phần, có lúc lộ rõ ràng chắn chắn 100%, có khi rút nhầm quẻ thiên cơ bất khả lộ vì người gieo quẻ dịch lý đang gặp vận hạn gì đó nếu biết trước sẽ không thuận lòng trời.

 

Lộ được nhiều hay ít thứ nhất là phụ thuộc vào thời vận của cả người hỏi lẫn thầy luận quẻ. Thứ hai là dựa vào lòng thành của người hỏi (có câu: "Linh tại ngã bất linh tại ngã", trời đất chỉ phù hộ hỗ trợ những người có tâm, có lòng cầu đạo). Thứ ba, còn tùy thuộc vào căn nghiệp và trí tuệ của thầy giải quẻ.

 

Keidi Horoscopes - sưu tầm và tổng hợp

Phong thủy Doanh nghiệp & Nhà ở

Tử vi Kinh doanh & Cá nhân

 

Thầy phong thủy Keidi là ai? Thầy phong thủy Keidi

Facebook của thầy phong thủy Keidi: Keidi Horoscopes

 

Các dịch vụ cơ bản tại Keidi Horoscopes (ấn vào để tham khảo thông tin):

☯️ Xem phong thủy

☯️ Số điện thoại phong thủy

☯️ Gieo quẻ Tarot

☯️ Gieo quẻ Dịch lý

☯️ Xem lá số tử vi và thời vận

 

Thông tin chi tiết các gói dịch vụ (xem trực tiếp/online): bảng phí dịch vụ

 

Công ty Tư vấn & Đào tạo The Sungate:

1. Tư vấn Giải pháp Doanh nghiệp: BUSINESS CONSULTING

2. Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm: BUSINESS ENGLISH COACHING

3. Tử vi - Phong thủy - Gieo quẻ (Tarot/Dịch lý): KEIDI HOROSCOPES

 

Thông tin liên hệ:

  • Hotline/Zalo/Whatapps/Viber: 0971273139
  • Email: info@thesungate.com.vn
  • Website: www.thesungate.com.vn
  • Văn phòng: 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
Bài viết khác