LÀM CÔNG HAY LÀM CHỦ

Từ những năm 2009 Việt Nam có những sự kiện và khóa học về làm chủ, làm cho mọi người đua nhau khởi nghiệp làm chủ, dẫn đến việc lập doanh nghiệp nhiều hơn đồng thời tỉ lệ giải thể doanh nghiệp cũng nhiều hơn.

 

Nhiều người nói học MBA xong đã trở thành thạc sĩ kinh tế rồi mà ra làm không bằng một người không bằng cấp nhưng lăn lộn trên thương trường nhiều năm. Và người làm chủ thường là người có bằng cấp thấp nhưng thuê được những người có bằng cấp cao để về làm cho mình.

 

Vấn đề là làm công và làm chủ cần những kỹ năng khác nhau. Làm chủ cần trải nghiệm, dấn thân, dám nghĩ dám làm, chiến lược và trụ lâu dài được trên doanh nghiệp của mình. Còn học đại học là đào tạo lực lượng lao động để phục vụ xã hội, nên sau khi học ra đã được đào tạo những kỹ năng cơ bản để có thể bắt đầu làm việc ở những công ty.

 

Vậy không có nghĩa người được đào tạo qua trường lớp kinh doanh chính quy ra không làm chủ được. Họ đã quá bận bài học, sách vở không có thời gian dấn thân và trải nghiệm trên thương trường mà thôi. Nếu họ cố gắng thì sau một thời gian dài họ vẫn xây dựng được doanh nghiệp của mình, mà phương pháp làm việc và quản lý sẽ tốt hơn vì họ đã được đào tạo bài bản cũng như có sẵn kinh nghiệm giải quyết vấn đề, tích lũy được do quá trình làm công ở nhiều nơi và phương pháp nghiên cứu cũng tốt hơn. Vấn đề chỉ là thời gian để họ chuyển sự tập trung từ "mọt sách" (tập trung vào kiến thức) trở thành người có những trải nghiệm cần thiết và giải quyết vấn đề thực tế.

 

Người làm công có trình độ có thể lựa chọn làm ở công ty có tiêu chuẩn nhất định, nếu công ty nhỏ quá họ sẽ không chịu, họ làm công ty này nếu thấy chán có thể nhảy qua công ty khác làm, trải nghiệm nhiều môi trường khác nhau. Còn người làm chủ thì không có lựa chọn, họ chỉ có doanh nghiệp của họ và trụ đến cùng với nó.

 

 

Như chơi game chẳng hạn, nếu ở level cao ta có thể tham gia những nhóm khác nhau, ta chọn nhóm có level cao nhất để tham gia, nếu không ưng ta qua nhóm khác (làm công). Còn người làm chủ có thể xem như người tự mở nhóm riêng, dù level có rất cao thì cũng phải tự xây dựng từ đầu, mời từng người tham gia, rồi người ra người vô - họ vẫn ở lại, qua thời gian dài thì nhóm họ mới mạnh được.

 

Hồi đó có một anh doanh nhân chia sẻ trong một khóa học như sau: "Khi gặp một con hổ. Người làm công sẽ lấy súng bắn nó, mà nó không chết cứ tiến đến thì người đó sẽ bỏ chạy. Còn người làm chủ thì vẫn đứng lại, rút dao ra để chiến đấu tiếp với nó". Vì người làm công họ còn có nhiều nơi khác để chạy đến, còn người làm chủ thì không - vốn liếng công sức, tâm huyết, giấc mơ... của họ tất cả đều đã đặt hết vào đó.

 

Bên cạnh đó, làm công cũng có những mặt trái của nó nhưng làm xong thì về, dành thời gian đó cho gia đình, và có những giấc ngủ ngon không phải trằn trọc trăn trở.

 

Keidi có một anh khách có số làm công tốt hơn làm chủ. Anh đi làm tích lũy tiền được một tỷ, đi ra mướn mặt bằng kinh doanh bán sản phẩm yến, chỉ sau sáu tháng lỗ hơn một tỷ, còn vay mượn nhiều nơi, và rồi dẹp tiệm. Trong sáu tháng đó, anh ta không được đồng lương nào, tối còn làm việc, ngủ không thẳng giấc do trằn trọc lo âu, rồi lỗ cả tỉ, nợ nần vây quanh, sự thật đáng buồn là anh ta còn thua cả một người làm công kiếm 3 triệu/tháng.

 

Cuộc sống luôn có hai mặt âm dương đi kèm. Do vậy, không quan trọng là làm công hay làm chủ, mà là cái nào phù hợp với bổn mệnh và cá tính của mình hơn. Chọn được công việc phù hợp với bản thân mà có thể đóng góp cho xã hội là điều tốt nhất. Còn việc làm công hay làm chủ chỉ là yếu tố phụ mà thôi đừng quá đặt nặng.

 

Để biết được mình làm công hay làm chủ có thể trải nghiệm và rút kinh nghiệm. Hoặc đơn giản nếu bạn có giờ sinh, chỉ cần lập lá số tử vi từ giờ sinh đó, sẽ biết được số bạn hợp với làm công hay làm chủ hơn, đỡ tốn nhiều năm va vấp, tốn nhiều thời gian, nỗ lực và tiền bạc để khám phá ra điều đó.

 

Thầy tử vi Keidi / Katie Duyen Generes

Tử vi Kinh doanh & Cá nhân

Phong thủy Doanh nghiệp & Nhà ở

 

Thầy tử vi Keidi là ai? Thầy tử vi Keidi

Facebook của thầy tử vi Keidi: Xem tử vi

Tử vi tổng quát các tuổi năm 2021: Tử vi năm Tân Sửu 2021

 

Các dịch vụ cơ bản tại Keidi Horoscopes (ấn vào để tham khảo thông tin):

☯️  Xem Lá số tử vi

☯️  Xem Thời vận theo tử vi

☯️  Gieo quẻ Tarot

☯️  Gieo quẻ Dịch lý

 

Thông tin chi tiết các gói dịch vụ và mức phí gieo quẻ: bảng phí dịch vụ

 

Công ty Tư vấn & Đào tạo The Sungate:

1. Tư vấn Giải pháp Doanh nghiệp: BUSINESS CONSULTING

2. Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm: BUSINESS ENGLISH COACHING

3. Tử vi - Phong thủy - Gieo quẻ (Tarot/Dịch lý): KEIDI HOROSCOPES

 

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0971273139
  • Email: info@thesungate.com.vn
  • Website: www.thesungate.com.vn
  • Văn phòng: 117 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
Bài viết khác