PHONG LÔI ÍCH - ĐẠO CỦA NGƯỜI QUÂN TỬ

Trong bộ phim Thiên Long Bát Bộ do Lâm Chí Dĩnh thủ vai Đoàn Dự cũng đã từng nhắc đến quẻ Phong Lôi Ích, có thể thấy tầm quan trọng của quẻ Dịch trong đạo người quân tử từ lâu đời xưa. Khi Đoàn Dự hỏi Nhạc Lão Tam:

 

- “Được vậy ta hỏi lão: PHONG LÔI ÍCH quân tử, dĩ kiến thiện tắc thiên, hữu quá tắc cải - là ý gì?"

- “Cái gì phong lôi quân tử ta không hiểu”

- “Những câu đó cũng là bí quyết võ công, như vậy mà lão cũng không hiểu còn đòi nhận ta làm đệ tử”

[Phim Thiên Long Bát Bộ 2003, tập 4]

 

Ý nghĩa theo Kinh Dịch: "Gió sấm là quẻ Ích. Người quân tử lấy đấy mà hễ thấy điều lành thời dời đến gần, có điều quá thời sửa đổi ngay."

 

Quẻ Ích gồm quẻ Phong (thuận) ở trên kết hợp với quẻ Lôi ở dưới (động). Nhờ động mà được thuận lợi. Ý nghĩa: Trong động, ngoài thuận là việc lợi ích. Đạt được lợi ích, đại lợi.

 

 

 

 

Thời của quẻ Ích là thời được mùa, lợi ích, lợi nhuận, sinh lãi. Là thời của thời vận hanh thông, làm gì cũng được thuận lợi, bỏ ít sức đạt được nhiều thành tựu, giàu có, thịnh đạt.

 

Ở thời này đừng nên quên Tổn kế bên mà “tham thì thâm”. Nên nghĩ lợi cho mình cho người thì mới được lợi lâu dài. Vì nguy hiểm nhất không phải là lúc con người ta ở hoàn cảnh thiếu thốn mà chính là trong lúc họ trong hoàn cảnh thuận lợi, đạt được nhiều điều nhất. Hoàn cảnh thiếu thốn giúp người ta cố gắng vươn lên, anh em trong gia đình yêu thương, vợ chồng nhường nhịn lẫn nhau. Trong hoàn cảnh giàu có, anh em tương tàn tranh giành tài sản, chồng sinh ngoại tình, vợ sinh tật bài bạc đề đóm, ăn diện se sua, con cái ăn chơi, nghiện ngập…

 

Trong xã hội ta thấy rất nhiều người lúc nghèo khó thì dễ thương, đột nhiên có chút tiền thì thay đổi thái độ không coi ai ra gì, không còn nhận ra họ luôn (không xét trường hợp những người trong những ngày nghèo khó bị coi thường chèn ép chà đạp, đến khi ăn nên làm ra thì những người khi lập tức quay lại nịnh bợ, bòn rút, lợi dụng).

 

Về sự học, khi chưa hiểu biết nhiều người ta sẽ ráng học, tinh thần thái độ rất tốt, khi thấy mình đã có một số vốn liếng cơ bản thì nảy sinh ảo tưởng đã đủ rồi, đầu óc sẽ đóng lại không tiếp nhận thêm điều mới.

 

Đợi chờ bao năm đến lúc được thời thì vì lợi mà u mê, theo đà được lợi mà sinh tính tự cao, phụ cũ đổi mới, làm những việc suy đồi đạo đức, lợi dụng người khác, tổn tài, tổn phước là một điều đáng buồn và rất đáng tiếc. Vì thời có lúc lên lúc xuống, để khi xuống rồi thì quanh mình cũng chẳng còn ai, và cũng chẳng còn sự giúp đỡ hết lòng như lúc trước vì chính bản thân đã tàn phá các mối quan hệ chân thành và phước đức của chính mình từ lâu rồi. Cư xử khiêm cung chính là một cách hay nhất để con người ta giữ thời.

 

Lòng tự cao ai mà không có, nhưng nó sẽ xuất hiện nhiều hơn trong hoàn cảnh đầy đủ, đó chính là lúc thử thách nhất. Cái lý của quẻ Ích là: trong nội tâm khởi lên bên ngoài biết đè nén mà nhu thuận hòa nhập, cương nhu đúng lúc thường đem lại lợi ích cho bản thân và những người xung quanh – đây là những đặc điểm tính cách của một bậc quân tử: luôn khiêm nhường, nhã nhặn dù có tài phi phàm ít ai sánh bằng, cả về nghiệp văn hay nghiệp võ.

 

Thật đúng với câu: “Phú quý sinh lễ nghĩa”

 

Thầy tử vi Keidi / Katie Duyen Generes

Tử vi Kinh doanh & Cá nhân

Phong thủy Doanh nghiệp & Nhà ở

 

Thầy tử vi Keidi là ai? Thầy tử vi Keidi

Facebook của thầy tử vi Keidi: Xem tử vi

 

Các dịch vụ cơ bản tại Keidi Horoscopes (ấn vào để tham khảo thông tin):

☯️ Xem Lá số tử vi

☯️ Xem Thời vận theo tử vi

☯️ Gieo quẻ Tarot

☯️ Gieo quẻ Dịch lý

☯️ Số điện thoại phong thủy

☯️ Dịch vụ xem phong thủy

 

Thông tin chi tiết các gói dịch vụ (xem trực tiếp/online): bảng phí dịch vụ

 

Công ty Tư vấn & Đào tạo The Sungate:

1. Tư vấn Giải pháp Doanh nghiệp: BUSINESS CONSULTING

2. Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm: BUSINESS ENGLISH COACHING

3. Tử vi - Phong thủy - Gieo quẻ (Tarot/Dịch lý): KEIDI HOROSCOPES

 

Thông tin liên hệ:

  • Hotline/Zalo/Whatapps/Viber: 0971273139
  • Email: info@thesungate.com.vn
  • Website: www.thesungate.com.vn
  • Văn phòng: 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
Bài viết khác