TỰ HỌC 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Khi học Tiếng Anh, điều đầu tiên cần xác định là học để làm gì, mức độ nào là đạt yêu cầu để làm mốc phấn đấu. Có người học để giao tiếp lưu loát với người nước ngoài, học để làm việc trong các công ty nước ngoài nâng cao thu nhập, hoặc đơn giản là chỉ để giao lưu kết bạn cho vui. Hay ở mức độ cao hơn, luyện Tiếng Anh thi lấy bằng TOEIC, TOEFL, IELTS để đi du học, đối với mục đích này thì cũng phải xác định số điểm mà mình muốn đạt được để lấy đó làm mục tiêu. Nhưng để luyện thi điểm cao thì trước hết kiến thức nền tảng là yếu tố quan trọng hàng đầu.

 

Về phần nền tảng của Tiếng Anh cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều bao gồm bốn phần: nghe, nói, đọc, viết. Chúng ta quan sát một đứa trẻ khi học ngôn ngữ mẹ đẻ thì đầu tiên nó nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại những từ ngữ nghe được. Những từ ngữ đó được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày của đứa trẻ thì dần dần nó sẽ biến thành từ vựng của đứa trẻ đó. Sau đó đến tuổi tới trường, đứa trẻ bắt đầu học đọc, rồi sau đó mới học viết. Cho nên trẻ con cũng học theo tiến trình nghe, nói, đọc, viết mà thôi. 

 

 

 

 

1. LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ:

 

Trước tiên phải luyện nghe trước, nghe cho vững thì mới có thể nói đúng. Vậy phải luyện nghe như thế nào?

Bạn có thích xem phim không? Nếu có thì đó là lợi thế lớn trong việc học Tiếng Anh. Hãy học Tiếng Anh qua các bộ phim bạn xem, hãy xem chúng thường xuyên và xem phụ đề Tiếng Anh. Cách triệt để nhất là vừa xem vừa để một tấm bìa nhỏ che phần phụ đề phía dưới, vừa xem vừa nghe diễn viên nói, từ nào nghe không ra thì tạm dừng coi phần phụ đề xem nó là từ gì, rồi nhẩm lại cách phát âm như diễn viên trong phim. Một cách khác đỡ cực hơn là cứ vừa xem vừa liếc phụ đề, chỉ dừng lại để dịch những từ không hiểu thôi. Nhưng từ nào nghe không ra thì đều phải phát âm lại theo cách nói trên phim. Xem phim nhiều trong một thời gian nhất định thì bạn sẽ nhận ra là có rất nhiều từ đơn giản mà trước kia mình phát âm sai. Cách học này cũng là một kiểu như trẻ em học nói vậy. Nhưng có một điều cần lưu ý, nếu xem phim quá nhiều sẽ phát sinh tác dụng phụ, đó là bị “lậm”, đang ở Việt Nam mà tưởng đang ở Mỹ.

 

Một trình độ cao hơn coi phim một chút đó là các bài trong Ted Talk. Trang này tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, những clip ở đây có thể giúp bạn vừa luyện khả năng giao tiếp Tiếng Anh, vừa có thêm kiến thức và thông tin đồng thời lại được truyền cảm hứng nữa. Cách nghe thì cũng như nghe khi xem phim. Trong phim từ vựng thường đơn giản, còn các bài nói trong Ted Talk ngôn ngữ thường sẽ chuyên môn, trang trọng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm nghe clip trên các trang như Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Mỗi trang đều có những kiểu từ vựng khác nhau nên càng nghe nhiều kênh thì vốn từ vựng sẽ càng phong phú.

 

Một cách luyện nghe khác đó là lên mạng tải podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc. Tải xong bỏ tất cả trong điện thoại rồi nghe khi nào rảnh rỗi, hoặc tận dụng lúc lái xe đi làm. Sáng một podcast, chiều một podcast, cứ thế đều đều thì chẳng mấy chốc ta sẽ nhanh chóng làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba quốc gia trên, và có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất. Tuy nhiên cách này cũng có tác dụng phụ như nhanh bị nặng tai, nếu nghe quá nhiều thì cũng không tốt cho tai.

 

2. LUYỆN KỸ NĂNG ĐỌC:

 

Đọc hầu hết mọi thứ bằng Tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi hễ thấy chỗ nào có chữ Tiếng Anh, báo Tiếng Anh, tài liệu Tiếng Anh, sách Tiếng Anh. Nếu bạn là người thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng Tiếng Anh, quyết tâm không đọc Tiếng Việt nếu có phiên bản bằng Tiếng Anh. Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng nếu kiên trì đọc hằng ngày thì dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên hãy chỉ đọc ít để không bị nản, những ngày sau đó thì tăng cường đọc nội dung nhiều hơn ngày trước đó. Cứ như vậy sau khi đọc một thời gian ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái, trơn tru hơn, và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai vì nhìn sẽ thấy trái trái.

 

Một điều quan trọng cần nhấn mạnh là từ vựng! Khi luyện nghe và đọc, nếu thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì lập tức ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nên sắp xếp ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa, cách phát âm và cách dùng từ đó. Rồi mỗi ngày xem lại list đã ghi chép và học thuộc từ mới, đặt câu với các từ đó. Một thời gian sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình. Một ngày học mười từ, mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng sẽ tăng lên theo thời gian.

 

3. LUYỆN KỸ NĂNG NÓI VÀ PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN:

 

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng chỉ luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn lại đúng ngữ pháp thì phải luyện phản xạ khi nói. Về phần này nếu muốn tiến bộ thì không còn cách nào khác ngoài thực hành.

 

Phần nghe phía trên đã đề cập qua cách luyện phát âm từng từ, nếu muốn chú trọng kỹ năng nói lưu loát thì bạn có thể dùng ba trang đã nêu là Ted Talk, Discovery Channel và National Geographic, vừa nghe vừa nói theo, bắt chước ngữ điệu lên xuống của diễn giả hay người thuật chuyện càng giống càng tốt, cố gắng bắt kịp tốc độ nói của họ. Nói nhiều rồi sẽ dần quen ngữ điệu của họ và có thể nói lên xuống du dương như vậy. Học bất cứ một thứ gì đều cũng học từ cơ bản lên nâng cao, nếu chỉ mới bắt đầu thì nên chọn mấy bài nói ngắn vì nếu chọn bài dài thì mau đuối, dễ gây chán nản.

 

Tham gia các diễn đàn luyện nói Tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice qua Skype với họ. Điển hình là trang học Tiếng Anh của BBC. Tuy nhiên các trang này sẽ hiếm có người bản xứ Anh, Mỹ, Úc nói giọng chuẩn mà chủ yếu là sinh viên người đi làm ở các quốc gia đang phát triển, muốn nâng cao trình độ Tiếng Anh để du học hoặc hội nhập quốc tế. Thông thường là dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Trung Quốc, Jordan, Ai Cập, Angola…

 

Lập kèo luyện nói với một người bạn nào đó cũng có ý muốn luyện nói Tiếng Anh giống mình, cam kết mỗi khi gặp nhau sẽ chỉ nói chuyện bằng Tiếng Anh thôi, ai cười mặc kệ. Cách này mới đầu luyện sẽ thấy hơi “dị dị” nhưng về sau sẽ càng ngày càng quen.

 

Lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải bằng Tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của mình, ví dụ như bạn thích quà gì cho ngày sinh nhật, cho đến ISIS là gì hay tàu du hành vũ trụ được vận hành như thế nào. Khi bắt đầu nói hãy thu âm lại sau đó nghe lại xem có chỗ nào chưa hay, chú ý sửa lại sao cho thấy vừa ý nhất.

 

4. LUYỆN KỸ NĂNG VIẾT:

 

Cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là tiếp tục dùng những trang để luyện nghe ở trên đầu bài và bật lên, vừa nghe vừa chép lại, hoặc tăng tốc hơn thì nghe liên tục và tóm tắt lại các ý chính (cách này rất tốt để luyện thi TOEFL hay IELTS). Sau đó so sánh bản chép của mình với Transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

 

- Sưu tầm -

 

 

Chương trình Tiếng Anh tại The SungateKhóa học Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm

Facebook chương trình Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm: Business English Coaching

 

Công ty Tư vấn & Đào tạo The Sungate:

1. BUSINESS SUPPORTING (Hỗ trợ doanh nghiệp)

2. KEIDI HOROSCOPES (Tử vi - Phong thủy - Tarot - Dịch lý)

Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0971273139
  • Email: info@thesungate.com.vn
  • Website: www.thesungate.com.vn
  • Văn phòng: 117 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
Bài viết khác