TIẾNG ANH TRẺ EM

Dạy Tiếng Anh cho trẻ em quan trọng nhất là phát âm đúng, nếu không sẽ làm hỏng cơ bản của nhiều thế hệ học sinh. Hiện giờ có rất nhiều gia đình có đủ điều kiện kinh tế cho con học trường quốc tế, các bé được tiếp xúc với Tiếng Anh thực thông qua các buổi học với giáo viên bản ngữ. Do vậy ba mẹ dạy Tiếng Anh cho con nếu phát âm sai là trẻ biết ngay.

 

Hồi đó lúc mình còn đi học IELTS có chị đã có IELTS General 6.5 rồi mà hơn 2 năm nên đi ôn thi lại, để định cư cùng gia đình. Chị ấy nói con đã lớn giờ nói Tiếng Anh rất chuẩn, mà nhất quyết không chịu nói Tiếng Anh với chị để chị phải ra trung tâm học, vì nó chê chị phát âm không chuẩn, rằng thầy nước ngoài con dạy giờ có giọng bản xứ rồi không được nói chuyện Tiếng Anh với người Việt Nam nếu không sẽ ảnh hưởng tới giọng của con.

 

 

 

 

Cá nhân mình thì thấy thầy không nên dạy học sinh như vậy, nên dạy trẻ là nếu thấy ba mẹ nói chưa tốt con cái có thể dành thời gian hướng dẫn lại cha mẹ. Họ ở nước khác không đặt mình vào hoàn cảnh của phụ huynh học sinh. Mình đã từng thấy có nhiều phụ huynh đăng ký học cho mình thì không dám chứ con cái học đến đâu cũng ráng đầu tư (dân gian ta hay gọi là: hi sinh đời bố cũng cố đời con). Nếu cha mẹ không vất vả hi sinh thì làm gì con có điều kiện học để nói được giọng bản xứ, để rồi quay lại chê giọng ba mẹ dở quá không thèm nói chuyện.

 

Nhưng qua câu chuyện đó ta cũng thấy học Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ mà còn bị ảnh hưởng văn hóa, nhận thức.

 

Thứ hai là, dù công việc có cần hay không, phụ huynh cũng cần có trình độ Tiếng Anh nhất định để hướng dẫn con, biết đâu một ngày nào đó ta cũng gặp những trường hợp tương tự như trên.

Bài viết khác