CHỈ CÓ TÂM ĐẠI NHẪN MỚI LÀM ĐƯỢC VIỆC LỚN

Sống trên đời này, Phải-Thật-Nhẫn-Tâm, bởi vì:

 

"CHỈ CÓ TÂM ĐẠI NHẪN MỚI LÀM ĐƯỢC VIỆC LỚN"

 

Cổ nhân có câu: “Không nhịn được việc nhỏ, sẽ làm hỏng việc lớn”. Người nhẫn nhịn thường sống kín đáo, sỡ hữu một trí tuệ rộng lớn, biết nhìn xa trông rộng. Từ xưa đến nay, đã là người làm được việc lớn thì đều có khả năng nhẫn nại, khả năng nhẫn nại lớn đến đâu làm được việc lớn đến đó. Lão Tử nói: “Thiên Đạo không tranh mà Thiện thắng, không nói mà Thiện ứng”. Phật giáo giảng: “Trong sáu phép độ và hàng vạn phương pháp tu hành, ‘Nhẫn’ là đệ nhất”. Khổng Tử cũng từng nói: “Việc nhỏ không nhẫn, tất loạn việc lớn”, hay: “Bậc quân tử không có tranh giành”. Tất cả đều giảng về Đạo “Nhẫn”. Trong lịch sử còn lưu lại nhiều câu chuyện nhờ có chữ Nhẫn mà làm được việc lớn.

 

 

 

 

LÝ MỤC DÙNG ĐẠI NHẪN ĐÁNH BẠI ĐẠI QUÂN HUNG NÔ

 

Lý Mục là một vị danh tướng nước Triệu thời Chiến Quốc, thời gian này quân Hung Nô thường tràn biên giới nước Triệu cướp bóc tàn phá một cách giảo hoạt, khi quân Triệu đánh chỗ này thì đến chỗ khác cướp, khi quân Triệu rút quân thì lại tràn sang cướp. Vì thế quân Triệu không có biện pháp nào để chặn quân Hung Nô. Lý Mục được Triệu Vương giao quân đóng ở vùng biên giới để ngăn chặn quân Hung Nô. Ông đưa ra kế sách vườn không nhà trống, rồi nhẫn nhịn cố thủ trong thành mà không chủ động tấn công như trước, ra lệnh cấm chủ động khai chiến, ai trái lệnh sẽ bị xử theo quân lệnh. Khi quân Hung Nô lại đến cướp bóc, đứng trước cảnh vườn không nhà trống không cướp được nên đành phải tự rút về. Triệu Vương cho rằng Lý Mục hèn nhát không đánh, liên tục nhắc nhở nhiều lần nhưng Lý Mục vờ như không nghe. Triệu Vượng bèn ra lệnh thay Lý Mục bằng một vị danh tướng khác đến đem quân giao chiến nhiều trận với Hung Nô, kết quả quân Hung Nô đã quá quen thuộc với địa thế và thông thạo tập kích đã đánh cho quân Triệu đại bại. Lúc này Triệu Vương đành phục chức cho Lý Mục giao nhiệm vụ chặn quân Hung Nô, lần này Lý Mục ra điều kiện không được can thiệp vào kế sách của ông và Triệu Vương đã đồng ý. Sau khi được ra chiến trường một lần nữa, Lý Mục tiếp tục thực hiện kế sách cũ, thực hiện vườn không nhà trống và thủ trong thành, củng cố lực lượng, quyết không giao chiến.

 

Sau vài năm củng cố lực lượng, lúc này quân Lý Mục có 1.300 chiến xa, 13.000 chiến mã, 5 vạn binh, 10 vạn cung thủ, vì luôn thủ trong thành không gây chiến nên quân Hung Nô không hề biết lực lượng quân Triệu. Song, sau vài năm hiên ngang cướp bóc quân Hung Nô đã quen với cảnh quân Triệu chết nhát chỉ lo phòng thủ chứ không tham chiến, nên chúng rất chủ quan khinh địch, nghênh ngang như chỗ không người trên lãnh thổ quân Triệu mà chẳng phải lo gì. Cho đến khi sĩ khí lên cao, Lý Mục quyết định chủ động đưa quân tấn công quân Hung Nô rồi giả thua vứt hết vũ khí mà bỏ chạy, quân Hung Nô chủ quan đưa hết 10 vạn kỵ binh của mình quyết đuổi theo quân Triệu tràn sang biến giới và rơi vào trận phục binh do Lý Mục chuẩn bị sẵn. Lúc này, hai cánh quân của Lý Mục chớp lấy thời cơ xông ra đánh bại 10 vạn đại quân Hung Nô, từ đó trở về sau quân Hung Nô vô cùng sợ hãi không còn dám đến cướp phá nữa.

 

Nhờ sự nhẫn nhịn vài năm mà chỉ sau một trận đánh Lý Mục đã khiến quân Hung Nô đại bại không còn dám cướp phá như trước nữa.

 

TRẦN QUỐC TUẤN NHẪN NHỊN CHO ĐẠI SỰ

 

Năm 1281, nhân lúc nhà Trần biến động, vua Trần Thái Tông đã mất, Trần Nhân Tông được cha Trần Thánh Tông truyền ngôi vua. Nhà Nguyên sai ngàn quân hộ tống Lễ bộ thượng thư là Sài Thung sang sứ nước ta. Sài Thung khi sang đến kinh thành thì nghênh mặt kiêu ngạo, hắn cưỡi ngựa thẳng vào cửa Dương Minh, bị quân lính ngăn cản, Sài Thung chẳng những không xuống ngựa mà còn dùng roi ngựa quất thẳng vào mặt quân lính khiến họ bị thương ở đầu. Sài Thung trách vua Trần lên ngôi nhưng lại không sang thiên triều để chầu, hắn yêu cầu vua Trần phải sang Nguyên để chầu và triều cống. Vua Trần sai Trần Quang Khải đến sứ quán tiếp Sài Thung, thế nhưng hắn lại nằm khểnh không không ra tiếp. Quang Khải vào hẳn trong phòng, Thung cũng không dậy tiếp. Biết tin, Trần Quốc Tuấn xin vua được tiếp đón sứ quân Nguyên, khi Quốc Tuấn đến Sài Thung liền vái chào rồi mời ngồi dùng trà. Hóa ra, Quốc Tuấn đã gọt đầu ăn mặc giả làm nhà sư Tàu khiến Sài Thung phải tiếp. Tiếp kiến Quốc Tuấn hồi lâu, khi Sài Thung biết được thân phận của người đối diện, hắn liền đưa mắt ra hiệu cho lính hầu, lính hầu hiểu ý liền từ đằng sau lấy mũi tên đâm vào đầu Trần Quốc Tuấn đến chảy máu, thế nhưng ông vẫn nhẫn chịu, vẫn tiếp tục điềm nhiên đàm luận với Sài Thung như không có chuyện gì xảy ra. Dù rất đau nhưng do Đại Việt đang ở thế yếu, nên Trần Quốc Tuấn quyết chủ động hòa hoãn, mục đích là để trì hoãn cuộc chiến tranh với nhà Nguyên, để Đại Việt có thêm thời gian củng cố lực lượng. Nhờ đó mà phải đến bốn năm sau, quân Nguyên mới đem binh sang xâm lược đại Việt, lúc đó lực lượng quân ta đã mạnh hơn xưa, đủ sức để chống giặc. Khi 50 vạn đại quân Nguyên tiến đánh nước ta, vận nước rối ren, nhiều người nói đến mối thù năm xưa, nhằm nhắc nhở Trần Quốc Tuấn hãy nhân cơ hội này trả thù xưa và lên ngôi vua. Bên cạnh đó, cha của Trần Quốc Tuấn là An Sinh Vương Trần Liễu trước khi chết nhắc lại mối thù nhà với Vua, ông còn nói rõ: “Con không vì cha mà lấy được thiên hạ, thì cha chết dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được.” Thế nhưng bất chấp mọi tác động, Trần Quốc Tuấn vẫn không vì tư thù mà làm hỏng việc nước, trước nhiều lời nhắc lại mối tư thù này, trên đường hành quân ông nhẫn nhịn cắm mạnh cây kiếm xuống đất đến gẫy cả mũi kiếm, qua đó thể hiện nên quyết tâm lo cho an nguy xã tắc của mình.

 

Chính vì có một cái tâm đại nhẫn, Trần Quốc Tuấn mới làm được việc lớn, ông đảm nhận chức vụ Quốc Công Tiết Chế (Tổng chỉ huy quân đội) đánh với quân Nguyên Mông 2 lần (lần thứ hai và thứ 3), lần nào cũng mang lại đại thắng cho nước nhà, khiến quân Nguyên đại bại tâm phục khẩu phục không còn dám nghĩ đến chuyện sáng đánh nước ta thêm một lần nào nữa.

 

 

 

 

HÀN TÍN CHỊU NHỤC CHUI HÁNG

 

Hàn Tín là một đại tướng quân của Lưu Bang, chính nhờ cái tâm đại nhẫn, ông đã đánh bại nhà Tần, chặn Sở, diệt Ngụy, lấy Triệu, thu Yên, thu Tề, đánh trận “thập diện mai phục” với Hạng Vũ lưu danh sử sách, là người góp phần to lớn khiến nhà Hán lập nên nghiệp Đế.

 

Thời còn trẻ Hàn Tín là người luyện võ, học phép dùng binh, ông thường khoác bảo kiếm đi ngoài đường. Một hôm, ngay trên phố sá sầm uất, Hàn Tín đang mang kiếm đi trên đường thì chạm trán một đám côn đồ, một trong số chúng hống hách hét lên: “Này, ngươi trông thật nhát gan. Tại sao ngươi mang kiếm?” Hàn Tín không muốn trả lời, chỉ muốn đơn giản bước đi. Điều này khiến đám côn đồ càng giận dữ hơn, chúng nói: “Nếu nhà ngươi có gan giết ta thì hãy rút kiếm đâm ta xem nào. Nhưng nếu nhà ngươi nhát gan thì phải chui háng ta!”. Đám đông tụ lại hồ hởi, tò mò vây xem sự việc thế nào. Kẻ vô lại thấy Hàn Tín không dám đâm liền dang rộng hai chân ra thách thức. Hàn Tín dù rất giỏi võ và dụng kiếm rất thông thạo nhưng vì không muốn phạm pháp, ông đã cúi mình bò dưới hai chân kẻ vô lại kia. Những kẻ vây xem đều cười phá lên thích thú chế giễu Hàn Tín là kẻ hèn nhát mà cũng mang theo kiếm. 

 

Sau này, Hàn Tín trở thành Đại tướng quân của Lưu Bang, giúp Lưu Bang xông pha đánh thắng hết trận này đến trận khác. Lưu Bang nếu không có Đại tướng Hàn Tín thì cũng sẽ không thể lập nên nhà Hán được. Chính bản tính khoan dung và tâm đại nhẫn phi thường của Hàn Tín đã đặt nền móng cho sự thành công của ông. Nếu như khi xưa, vào cái thời khắc bị những tên côn đồ kia thách thức, Hàn Tín lựa chọn vung kiếm để tỏ rõ thực lực của mình, ông sẽ bị xét xử vì tội sát nhân, và con đường học tập của ông sẽ bị gián đoạn ảnh hưởng, theo đó cả tiền đồ phía trước của ông cũng đều sẽ tan biến.

 

ĐỨC TÍNH NÀO GIÚP TƯ MÃ Ý NGĂN ĐƯỢC GIA CÁT LƯỢNG?

 

Vào lần cuối cùng Gia Cát Lượng đem quân ra Kỳ Sơn phạt Ngụy, Tư Mã Ý nắm trước rằng mình không phải là đối thủ của Gia Cát Lượng nên đã cố thủ mà không giao chiến. Nhưng Gia Cát Lượng vẫn lừa được Tư Mã Ý rằng quân Thục đang cất lương thực trên núi. Tư Mã Ý quyết định đến núi cướp lương thực nhằm ép Gia Cát Lượng phải rút hết lương thực về. 

 

Gia Cát Lượng dùng hỏa công tiêu diệt quân Ngụy tại hang Thượng Phương, vào thời khắc khi cha con Tư Mã Ý chỉ biết ngửa mặt lên trời than khóc chờ chết thì một cơn mưa lớn bỗng trút xuống cứu thoát toàn bộ quân Ngụy. Tư Mã Ý nhân lúc này liền rút quân về bờ nam sông Vị Thủy hạ trại kiên nhẫn cố thủ trong thành để ngăn quân Thục và ra lệnh cho các tướng nhất quyết không được khai chiến. Gia Cát Lượng đưa quân đến khiêu chiến, dùng đủ mọi cách từ khiêu khích, hạ nhục, đến chửi mắng quân Ngụy, nhiều tướng Ngụy không sao nhẫn nhục được, muốn tiến đánh một phen với quân Thục, nhưng Tư Mã Ý ngăn cản và vẫn tiếp tục thủ trong thành. Tư Mã Ý biết được rằng quân Thục hành quân từ xa đến giao chiến, thì việc tiếp tế chi viện sẽ hết sức khó khăn. Chỉ cần cố thủ trong thành, đợi cho đến khi quân Thục cạn kiệt lương thực sẽ phải tự động rút về. Đây gọi là lấy ‘tĩnh chế động’, không đánh khi kẻ địch đang có lợi thế, chỉ đánh khi quân mình có lợi thế. Đợi thời cơ đến sẽ có thể ‘chuyển bại thành thắng’, tuyệt đối không manh động hấp tấp làm hỏng đại sự, đó chính là cái tài của người dụng binh. Nhưng để thực hiện được kế này thì cần phải có tâm “Đại Nhẫn”. 

 

Mắt thấy mắng nhiếc xỉ nhục không có tác dụng, Gia Cát Lượng bèn cho người đưa sang tặng Tư Mã Ý khăn, yếm, cùng bộ đồ đàn bà kèm theo lá thư với nội dung: “Trọng Đạt (tên tự gọi của Tư Mã Ý) đã làm đại tướng, thống lĩnh quân Trung Nguyên, lại không dám mặc giáp cầm gươm, quyết sống mái mà đi chịu cảnh ngồi núp ở trong hang tối, hòng tránh lưỡi đao mũi tên, thế thì khác gì đàn bà? Nay sai người đưa khăn yếm quần áo trắng của đàn bà đến, nay nếu tiếp tục không dám ra đánh, thì phải lạy hai lạy mà nhận lấy; nếu còn biết xấu hổ, có chí khí của người con trai, thì phải phê vào giấy này, y hẹn mà đến giao chiến”. Thời đấy nữ nhi được xem là phái yếu, họ hầu như không tham gia chính sự, chỉ có nghĩa vụ ở nhà giữ mái ấm gia đình. Vì vậy, việc Gia Cát Lượng đưa đồ đàn bà cho Tư Mã Ý chính là một sự sỉ nhục vô cùng to lớn, là điều mà không một người trai nào có thể chịu đựng được. Người xưa có câu: “Sĩ khả sát, bất khả nhục”, nghĩa là kẻ sĩ thà chịu chết chứ không chịu nhục. Tư Mã Ý dù có thể chịu nhẫn nhục thêm một lần nữa, nhưng các tướng sĩ dưới trướng khác lại không sao chịu nhục them được, muốn bất chấp quân lệnh mà giao chiến ngay. Trước đó, Tư Mã Ý đã tâu với Vua xin giữ thành không đánh, nay bèn nhắc lại với các binh tướng rằng: “Ta có phải muốn chịu nhục đâu, bởi vì thiên tử giáng chiếu, sai giữ vững không cho ra đánh, nếu ta khinh động, thì trái với quân mệnh mất”. Thấy các tướng vẫn bực dọc không bằng lòng, Tư Mã Ý đành nói: “Các ngươi nếu muốn đánh, đợi ta tâu với thiên tử, rồi sẽ đồng lực ra đánh giặc, có được chăng?”. Nói rồi, Tư Mã Ý cho người mang thư báo cho Ngụy Chủ rằng: “Thần tài nhỏ trách nhiệm to… chiếu chỉ sai thần giữ vững không đánh, để đợi quân Thục tự nhiên phải tan. Nhưng nay Gia Cát Lượng sai người đưa khăn yếm, coi thần như đàn bà, thần lấy làm sỉ nhục lắm. Thần kính tâu trước với bệ hạ, sớm tối xin liều một trận đại chiến để báo ơn triều đình, mà rửa cái xấu hổ cho ba quân. Thần cảm kích không biết ngần nào”. Vua Ngụy là Tào Tuấn xem xong, hỏi các tướng rằng: “Tư Mã Ý trước xin giữ vững không đánh, nay lại dâng biểu xin đánh là cớ làm sao?” Vệ úy là Tân Tỷ tâu rằng: “Tư Mã Ý vốn không có bụng muốn đánh, đây là Gia Cát Lượng sỉ nhục, các tướng căm tức, cho nên dâng biểu lên, là có ý muốn cầu chiếu chỉ để trấn bụng các tướng đấy thôi.” Tào Tuấn lấy làm phải, sai Tân Tỷ cầm cờ tiết đến trại Vị Bắc, truyền lời dụ không được ra đánh. Nếu ai dám nói đến sự đánh, thì ghép vào tội trái chiếu chỉ nhà vua. Các tướng đều phải tuân theo. Ý bảo với Tân Tỷ rằng: “Ông thực là biết bụng tôi lắm!” 

 

Gia Cát Lượng hay tin liền nói: “Tư Mã Ý vốn không dám đánh, xin đánh là thị oai với chúng đó thôi. Có câu rằng: “Tướng ở ngoài, dù vua sai có điều không nghe cũng được”. Lẽ nào cách xa nghìn dặm, mà phải xin lệnh đánh bao giờ? Đây là vì Tư Mã Ý nhân các tướng tức giận, cho nên mượn ý Tào Tuấn để trấn bụng chúng và truyền lời ấy ra, để quân ta sinh trễ nải đó thôi.” Sau đó Gia Cát Lượng gặp bệnh mà mất, quân Thục phải rút về. Gia Cát Lượng dù được xem là không có đối thủ, thế nhưng Tư Mã Ý đã dùng sự Nhẫn nhịn to lớn của mình mà đẩy lui được đại quân của Gia Cát Lượng.

 

NỘI HÀM CỦA CHỮ NHẪN

 

Chữ Nhẫn (忍) gồm có chữ tâm (心) ở dưới, và chữ đao (刀) ở trên. Chữ “đao” có hàm ý phải tôi luyện, mài dũa mà thành. Chữ đao (刀) này còn có thêm một nét gạch nữa thể hiện độ sắc bén của dao kề vào trái tim tức chữ tâm ở dưới. Ý nghĩa một con dao sắc bén cứa vào tim đối với người bình thường phải rất đau đớn quằn quại.

 

 

 

 

Thế nhưng chữ tâm nằm ở dưới chính là nền tảng của cả chữ “Nhẫn”. Tâm này vẫn bất động, dù dao kia có sắc đến đâu. Nếu tâm dao động thì không Nhẫn được, nếu tâm tĩnh thì càng nhẫn, càng bất động tâm càng thể hiện ra tâm Đại Nhẫn.

 

Chỉ người có tâm Đại Nhẫn mới làm thành được việc to lớn, những ai sống chỉ vì tranh vì đấu, suốt đời sống trong ủy mị, dằn vặt và đau khổ, họ không thể làm được việc gì lớn lao cả.

 

Keidi Horoscopes - sưu tầm và tổng hợp

Tử vi Kinh doanh & Cá nhân

Phong thủy Doanh nghiệp & Nhà ở

 

Thầy tử vi Keidi là ai: Giới thiệu thầy tử vi Keidi

Bài báo về Katie Duyen: Bài báo số 1Bài báo số 2

Để đăng ký xem tử vi - gieo quẻ (offline hoặc online) cùng thầy tử vi Keidi, vui lòng xem thông tin về dịch vụ và phí quẻ mới nhất và liên hệ: tại đây

Theo dõi facebook và kênh Youtube của thầy tử vi Keidi để nhận được những chia sẻ mới nhất về Tử vi - Phong thủy - Thời vận

 

 

Tử vi tổng quát các tuổi với giọng đọc của thầy tử vi Keidi

Để tìm xem tuổi của mình, vui lòng ấn vào đây

 

Các dịch vụ cơ bản tại Keidi Horoscopes (ấn vào để tham khảo thông tin):

☯️ Xem Lá số tử vi

☯️ Xem Thời vận theo tử vi

☯️ Đại vận cuộc đời (đại vận 10 năm, 60 năm)

☯️ Gieo quẻ Tarot

☯️ Gieo quẻ Dịch lý

☯️ Số điện thoại phong thủy

☯️ Số tài khoản phong thủy

☯️ Dịch vụ xem phong thủy

 

 

Thầy tử vi Keidi chia sẻ về "NÊN XEM TỬ VI TRƯỚC HAY SAU HẠN" trong chuỗi chia sẻ trên Youtube

  

CÔNG TY TƯ VẤN & ĐÀO TẠO THE SUNGATE

1. Các khóa học Tiếng Anh:

2. Tử vi - Phong thủy - Thiết kế logo theo phong thủy:

Bài viết khác