CHUYỆN LỚP HỌC: CON TRAI BỎ DỞ DU HỌC, MẸ LO CON GÁI CÓ ĐI ĐẾN CÙNG?

Khi đã có một lần trải nghiệm con bỏ dở việc du học Úc, quay về Việt Nam khi chưa hoàn thành khóa học, phụ huynh lo lắng người con khác của mình có đi theo vết xe đổ.

Đang dạy online tiếng Anh, học trò nữ hỏi mình: “Cô ơi, mẹ đang lo con có du học Úc được không?


Mình hơi ngạc nhiên: “Con có dự định đi du học thạc sĩ ở Úc mà, sao tự nhiên mẹ con lại nói vậy?

Em trai con qua đó du học đại học rồi bỏ dở về Việt Nam giữa chừng, mẹ con sợ con cũng vậy.

Lúc đó mình đang tập trung bài giảng nên chỉ nói lướt qua theo cảm nhận: “Con sẽ không giống em con đâu.

Sau đó mình nghĩ thêm, và nói thêm với trò trong bữa học tiếp theo: “Hôm trước cô nói con không giống em con là vì con tính trầm, kỹ lưỡng, không bốc đồng, biết lo, sẽ học đến nơi đến chốn. Nhưng thêm một điều nữa, là con có cô định hướng. Dù sau này con có chuyện gì thì cũng có cô bên cạnh; thậm chí nếu cần, cô bay qua Úc để xem tình hình của con. Nên con cứ nói mẹ yên tâm. Em con thì cô không dạy từ trước, lại đang trong khủng hoảng nên có thể khó mà chia sẻ ngay, cái tôi cao không dễ tiếp nhận lời khuyên từ một người mới, nhưng con thì đã sẵn kết nối với cô rồi.”



 

Cô Katie Duyen

 

 

Học trò mình học tiếng Anh rồi đi du học các nước nhiều, có bạn học vài năm, có bạn chỉ học ngắn hạn, nhưng sau đó vẫn giữ sự kết nối với cô dù không còn học nữa.

Ngoài dạy tiếng Anh, mình còn coi tử vi Tarot. Mảng này cũng hoạt động khá tốt: nhiều khách tự tìm đến qua website hay fanpages, đặt lịch xem online với mình qua admin. Khi gặp thì mới biết đó là những du học sinh đang trăn trở về ngành học hay chuyện tình cảm. Nhìn khuôn mặt non nớt mà thương, các em chỉ bằng tuổi học trò mình thôi, nhưng phải tự bơi một mình ở xứ người, mò mẫm đến mức phải search Google để tìm chỗ nương tựa. May mà gặp mình từng trải qua du học, lại là giảng viên đại học nên mình hiểu và có thể tư vấn con đường phù hợp, kết nối lại với gia đình. Chứ lỡ gặp ai mê tín dị đoan thì không biết các em sẽ bị dẫn đi tới đâu luôn. Trong khi đó, học trò của mình đi du học nước ngoài chỉ cần có gì là nhắn tin về réo cô.

Tất nhiên mình không bao giờ chủ trương để học trò ỷ lại, nhưng sẽ luôn là điểm tựa tinh thần khi các em cần, chỉ ra một tia sáng để bước tiếp nếu lạc hướng trong cuộc chơi của mỗi em. Khi có những điều khó giãi bày cùng gia đình, người thầy người cô lại trở thành chỗ dựa đáng tin cậy nhất, để ba mẹ có thể yên tâm gửi gắm con cưng.

Đi du học không chỉ là chi phí hay thủ tục. Du học sinh còn phải vượt qua khủng hoảng tâm lý ở xứ người. Việc một số em đi rồi chỉ sau một thời gian ngắn bỏ về không hề hiếm. Không phải vì kém thông minh, mà vì không chịu nổi áp lực khi phải tự xoay xở một mình ở độ tuổi quá nhỏ, kèm theo không có ai định hướng, gặp chuyện tế nhị cũng không dám chia sẻ. Rất nhiều du học sinh bị “cái tôi” chặn lại: sợ thất bại, sợ bị đánh giá, không dám mở lời. Họ lặng lẽ chịu đựng, mất phương hướng, rồi chọn cách bỏ cuộc. Một mình giữa môi trường mới, dù mạnh mẽ đến đâu cũng dễ gục ngã.

Khóa học tiếng Anh du học bên mình, dù học với mình hay với giáo viên khác, thì mình vẫn luôn xuất hiện để hỗ trợ thêm cho các em những kỹ năng có khi còn quan trọng hơn cả ngôn ngữ. Đó là hành trang để các em bắt đầu một hành trình mới: nhiều hứa hẹn nhưng cũng rất khác biệt, rất thử thách. Để mỗi đứa trẻ không chỉ đi, mà còn đi xa.


The Sungate Business English Coaching
Đào tạo tiếng Anh học thuật, tiếng Anh du học, tiếng Anh giao tiếp tiếng Anh công việc.
Theo dõi bài học và clip định kỳ tại Facebook: [
Business English Coaching]

Bài viết khác