HIỂU RÕ HƠN VỀ NẠN PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC Ở NƯỚC NGOÀI - KỲ 2

_ Kỳ 2: Một số câu chuyện lịch sử

 

Phần lớn những người Mỹ gốc Phi điều đã từng trải qua những chuyện kì thị, như khi họ đứng trong thang máy thì sẽ không có ai bước vào máy cùng họ, hoặc đang đi bộ thì người khác sẽ lập tức băng qua đường để không phải đi cùng, thậm chí là bất giác giữ chặt túi khi họ tới gần. Và có những người sinh con nhưng không dám đặt tên con có nguồn gốc Phi vì khi lớn lên khi nộp hồ sơ xin việc khả năng bị loại bỏ ngay từ khi bị đọc tên là rất cao; chưa kể những tội ác nhắm vào người Mỹ gốc Phi là cao hơn rất nhiều so với nhóm chủng tộc khác.

 

Năm 2014 tại Cleveland, Tamir Rice mới 12 tuổi đã bị cảnh sát bắn chết vì đã cầm một khẩu sung đồ chơi. Năm 2018 tại Dallas, Botham Jean 26 tuổi đang ngồi trong căn hộ của mình để xem phim ăn kem thì bị nữ cảnh sát bắn chết vì nhầm lẫn đây là căn hộ của cô ta. Ngay sau đó, năm 2019, một phụ nữ da màu 28 tuổi bị cảnh sát da trắng bắn chết trong nhà của mình. Tháng 2 năm 2020 một người da màu đang chạy bộ thì bị hai cha con người Mỹ da trắng đuổi theo bắn chết. Hay gần đây nhất là Floyd đã chết khi bị cảnh sát chèm gối lên cổ tại Minneapolis.

 

 

 

 

Trên đây chỉ là một số ví dụ tiêu biểu trong hàng trăm hàng nghìn những tội ác nhắm vào người Mỹ gốc Phi từ trước đến nay. Đó là những nỗi đau mà mà người Mỹ gốc Phi phải chịu cả hàng trăm năm qua. Sự phẫn nộ của họ không phải một ngày hai ngày mà thành, mà là sự đè nén vì bị đối xử bất công áp bứt và giết hại ngay trên chính đất nước của mình.

 

Tất cả những điều trên đều là những sự kiện lịch sử, nói ra để chỉ ra những thực tế chứ không phải để bêu xấu hay đỗ lỗi cho bất cứ ai hay một chủng tộc nào. Người da trắng, da vàng hay da đen điều có người tốt, người xấu. Không thiếu người da trắng cũng đã lên tiếng đấu tranh thậm chí hi sinh cho quyền lợi của người Mỹ da màu. Nhưng loài người sẽ còn phải đấu tranh dài lâu hơn nữa.

 

Tất nhiên chúng ta không đứng về phía những người thừa cơ trộm cắp phá hoại trong biểu tình nhưng lại càng không đứng về phía người cho rằng Floyd chết cũng không phải là oan khi bản thân anh ấy đã từng ra tù vào tội, sai cộng sai không bao giờ có thể thành đúng, và có những điều nhìn như vậy nhưng không phải là vậy.

 

Khi bạn ở tầng cao của xã hội bạn có thể dễ dàng chỉa mũi dùi và chỉ trích những người khác rằng bản thân họ không cố gắng và lười biếng, nhưng hãy đặt mình vào địa vị của người sinh ra đã bị khinh miệt chỉ vì màu da sắc tộc của mình, không có tài chính không có chính phủ hỗ trợ không được giáo dục, sống trong một xã hội được xây dựng bằng những định kiến chèn ép và hệ thống pháp luật mà mình không được bảo vệ thậm chí có thể bị xâm hại hay giết chết chỉ vì lí do kì thị sắc tộc.

 

(còn tiếp)

 

The Sungate - sưu tầm & tổng hợp

 

CÔNG TY TƯ VẤN & ĐÀO TẠO THE SUNGATE

1. Các khóa học Tiếng Anh:

2. Tử vi - Phong thủy - Thiết kế logo theo phong thủy:

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
  • Văn phòng: 168 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM
  • Website: www.thesungate.com.vn
  • Hotline: 0971273139

 

Bài viết khác