NHÌN LẠI CÂU CHUYỆN THIẾT KẾ LOGO CỦA BA THƯƠNG HIỆU QUEN THUỘC

Logo mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng và các thương hiệu nổi tiếng rất chú ý đến việc thiết kế logo. Logo của những thương hiệu hàng đầu rất độc đáo và dễ dàng nhận biết. Để thiết kế ra các logo nổi bật và có nét riêng của từng thương hiệu là cả một quá trình từ việc lên ý tưởng cho đến tiến hành thiết kế. Sau đây là câu chuyện thiết kế logo của ba thương hiệu nổi tiếng trên thế giới là Android, Apple và Starbucks.

 

1. ANDROID

 

Ban đầu, mục đích của việc thiết kế logo cho Android là hình ảnh nói lên đặc tính của sản phẩm đồng thời tạo cảm xúc kết nối thương hiệu. Các nhà thiết kế đến từ Blok đã để một tờ giấy có vẽ những mẫu thiết kế logo của Android trong một chiếc bảng đặt ở những trụ sở của Google nhằm thu hút sự chú ý và sự bàn tán của những nhân viên Google. Hiển nhiên, có các phản hồi về một logo tốt nhất và trở thành một hiện tượng ở Google.

 

Lựa chọn cuối cùng là hình ảnh robot dễ thương có đường nét mềm mại. Màu xanh này được chọn bởi Blok vì nổi bật trên nền tối và mang tính hoài cổ. Qua một thời gian sử dụng, logo cho Android đã có được nét đặc trưng của riêng mình và vẫn lưu lại ấn tượng mạnh mẽ đối người sử dụng bằng hình ảnh logo cho đến thời điểm hiện tại...

 

2. APPLE

 

Logo đầu tiên của Apple ra đời năm 1976 do người đồng sáng lập Apple – Ronald Wayne thiết kế. Hình ảnh logo này khiến ta liên tưởng ngay tới một tấm bia gỗ có hình ảnh của Isaacc Newtown đang ngồi đọc sách dưới gốc cây táo, bên trên là một quả táo treo lủng lẳng. Viền logo có chứa một đoạn trích từ một tác phẩm của William Wordsworth: “Newton… a mind forever voyaging through strange seas of thought…alone (Newton… một tâm trí mãi mãi vượt qua vùng biển kỳ lạ của suy nghĩ… một mình)” và một biểu ngữ với dòng chữ Apple Computer Co. Tuy nhiên, màu sắc của logo này gợi cảm giác khá u ám và ý nghĩa của nó quá trí tuệ nên đã không được sử dụng.

 

 

 

 

Rob Janoff thiết kế logo thứ hai, trên thực tế Rob Janoff là nhà thiết kế đầu tiên và thiết kế lại của Rob Janoff được chọn để thay thế cho bản thiết kế của Ronald Wayne cũng vào năm 1976.

 

Logo thứ hai là hình ảnh một quả táo cắn dở có màu sắc của một dải cầu vồng. Thiết kế của Robs là "quả táo cắn dở" đã trùng với cụm từ trong Tiếng Anh là “an Apple with a bite”, cụ thể là từ “bite” khi phát âm giống với từ byte. Theo Rob, logo ngoài việc thể hiện hình ảnh quả táo khi nhìn từ xa mà còn còn biểu thị cho sự không hoàn hảo, mong muốn học hỏi liên tục để hoàn thiện mình của Apple.

 

Đến năm 1998, Jobs đã loại bỏ màu sắc cầu vòng ra khỏi logo sau 22 năm sử dụng, mục tiêu để logo đơn giản hơn nhằm phù hợp với xu thế hiện đại.

 

3. STARBUCKS

 

Năm 1971, logo đầu tiên của Starbucks được thiết kế cùng sắc màu nâu chủ đạo. Logo có hình ảnh nàng tiên cá Melusine có hai đuôi, rốn và khuôn ngực trần. Logo nhắm vào giá trị nghệ thuật cao mang tinh thần thần thoại và lịch sử. Ông chủ của Starbucks, Howard Schultz, đã chia sẻ về hình ảnh nàng tiên cá với khuôn ngực trần quyến rũ giống như hương vị của café vậy.

 

Tuy nhiên, nhiều người có ý kiến rằng logo này mang tính “gợi dục” nên năm 1987 Starbucks đã phải thiết kế lại với hình ảnh nàng tiên cá duyên dáng hơn. Starbuck vẫn chọn hình ảnh gốc và thêm vào bộ tóc dài cho nàng tiên cá nhằm che đi phần ngực phía trước và giữ lại cái rốn, hình ảnh này đã làm giảm sự tranh cãi. Màu sắc thay đổi từ nâu sang xanh lá cây và giữ cho đến tận ngày nay. Chữ Coffee Starbuck được viết tay và dựa vào font Franklin Gothix.

 

 

 

 

Vào năm 1992, hình ảnh cái rốn đã được xóa đi. Bản thiết kế có thay đổi vào năm 2011, logo mới zoom gần vào nàng tiên cá nên hình ảnh chiếc đuôi rất khó nhận ra, người xem phải tham khảo các logo trước đó để nhận ra. Hai màu chủ đạo còn lại là trắng và xanh lá.

 

- Sưu tầm -

 

Dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu: Thiết kế logo theo phong thủy

Facebook dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu: Keidi Fengshui Design

Thầy phong thủy Keidi là ai? Thầy phong thủy Keidi

 

CÔNG TY TƯ VẤN & ĐÀO TẠO THE SUNGATE

1. Các khóa học Tiếng Anh:

2. Tử vi - Phong thủy - Thiết kế logo theo phong thủy:

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
  • Văn phòng: 168 Võ Thị Sáu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM
  • Website: www.thesungate.com.vn
  • Email: ThaytuviKeidi@gmail.com
  • Hotline: 0971273139
Bài viết khác