ĐÔI ĐIỀU VỀ BỘ BÀI TAROT HUYỀN BÍ TRONG BÓI TOÁN PHƯƠNG TÂY

Những năm gần đây, bói bài Tarot bỗng trở nên phổ biến rộng rãi Khác với những hình thức bói toán khác - sẽ dự đoán tương lai hay số mệnh của bạn, cỗ bài Tarot chỉ đơn thuần giúp bạn tìm ra hướng đi đúng cho tương lai. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về cỗ bài Tarot, từ nguồn gốc đến ý nghĩa của mỗi lá bài.

 

LỊCH SỬ BÀI TAROT

 

Theo nhà sử học Tarot Tom Tadfor Little, những lá bài Tarot bí ẩn xuất hiện đầu tiên có nguồn gốc từ đạo Hồi, những người châu Âu đã mang nó về vào năm 1375. Nhưng thực tế, cỗ bài đó không giống với bài Tarot hiện nay. Mãi cho đến năm 1440 thì bộ bài mới giống với bài Tarot hiện nay. 

 

 

 

 

Vào năm 1530, cỗ bài Tarot đầu tiên được gọi là Triumph được tạo ra như một trò tiêu khiển. Cỗ bài này gồm những quân bài Hoàng gia: The King, Queen, Knight, Page và những quân bài chứa 4 chất được đánh số từ 1 đến 10. Ngoài ra cỗ bài gồm thêm 22 quân bài biểu tượng không thuộc bất kỳ chất nào. Trong cỗ bài Triumph, 21 trong số 22 lá bài đặc biệt là các quân bài chủ. Trò chơi này nhanh chóng lan truyền khắp mọi nơi trên châu Âu. Mọi người gọi nó với cái tên Tarocchi, là tên tiếng Italian của từ tiếng Pháp Tarot.

 

Năm 1781, ở Pháp và Anh, những người theo trường phái huyền bí khám phá ra những lá bài Tarot. Họ nhận thấy những biểu tượng trên lá bài thật ra lại mang nhiều ý nghĩa hơn việc chỉ đơn thuần là trò chơi thông thường. Từ đó họ nghiên cứu và bắt đầu sử dụng bài Tarot như một công cụ bói toán, các tài liệu nói về Tarot xuất hiện ngày một nhiều. Cuối cùng, cỗ bài Tarot trở thành một phần của triết lý huyền bí.

 

Ngoài ra, có khá nhiều nguồn tin cho rằng Ai Cập là nơi xuất sứ cỗ bài Tarot. Họ cho rằng đây là một trong những cuốn sách duy nhất còn sót lại sau một vụ hoả hoạn đã đốt cháy toàn bộ thư viện cổ của Ai Cập. Với giả thiết này, những lá bài được coi như là những chiếc chìa khoá tượng hình của cuộc sống thời Ai Cập cổ.

 

BỘ BÀI TAROT

 

Hiện nay trên thế giới tồn tại rất nhiều loại bài Tarot, không có quy tắc về tiêu chuẩn hay hình thức nào nên mỗi loại bài có thể theo những dạng hoàn toàn khác nhau. Mặc dù quân bài của các bộ bài sẽ mang những hình minh họa khác nhau nhưng thật ra chúng có chất và ý nghĩa như nhau. Theo đó, chủ đề của mỗi bộ bài cũng không giống nhau, có thể là động vật, con người, thiên nhiên,... Vào năm 1909, A.E.Waite - Một nhân vật xuất chúng thuộc hội kín Hermetic Order of the Golden Dawn (Hội Golden Dawn có sức ảnh hưởng to lớn, thành viên của hội là những danh nhân, những nhà thơ. Hội tự nhận là dòng tôn giáo có sự kết hợp của các dòng tôn giáo khác, cả tín ngưỡng ma thuật như: giả kim thuật, chiêm tinh, Kabbalah, xảo thuật bài Tarot, chủ nghĩa tượng trưng Masonic trong một tổng thể gắn kết và có logic) đã tạo ra cỗ bài phổ biến nhất hiện nay tại Mỹ với tên gọi Rider Waite, được sản xuất bởi công ty Rider & Company. Những quân bài trong cỗ bài này được vẽ bởi hoạ sĩ Pamela Colman Smith. Đây là cỗ bài phổ biến rộng rãi và dễ mua nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, theo The Hermitage: A Tarot History Site thì không có bộ bài Tarot nào được coi là “tuyệt đối” cả.

 

 

 

 

Các cỗ bài Tarot tuy có hình minh họa khác nhau nhưng xét về mặt cấu trúc thì đều như nhau. Một cỗ bài Tarot bao gồm 2 phần là Bộ Ẩn Phụ (Minor Arcana) và Bộ Ẩn Chính (Major Arcana). Cỗ bài Tarot có đôi nét giống với cỗ bài Tây, nếu bộ bài Tây có 4 chất là rô-cơ-bích-chuồn thì cỗ bài Tarot lại có 4 chất ở bộ ẩn phụ là: Wands, Swords, Cups và Circles (hay Pentacles). 

 

Mỗi chất mang một ý nghĩa tương ứng với một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Mỗi cỗ bài gồm 4 quân bài Hoàng gia: The King, Queen, Knight và Page và những quân bài chứa 4 chất được đánh số từ 1 đến 10. Bộ ẩn phụ cho biết những điều “phụ” tượng trưng cho những khía cạnh nhỏ và thường ngày trong cuộc sống.

 

Bộ ẩn chính không có chất, chúng bao gồm những quân bài có hình riêng thể hiện những nguyên tắc, quan niệm và lý tưởng. Những quân bài này được đánh số từ 1 đến 21, và quân bài thứ 22 – The Fool sẽ được đánh số 0. Khá với bộ ẩn phụ, bộ ẩn chính thể hiện nguồn năng lượng mạnh, lâu dài hay những sự kiện lớn trong cuộc sống.

 

TAROT SPREAD

 

Khi bắt đầu bói Tarot, người được bói sẽ bốc một số lượng bài nhất định từ bộ bài. Nhìn chung, bước này khá đơn giản và dễ thực hiện, có vài ý kiến cho rằng đây là bước “truyền năng lượng” từ người đó cho bộ bài. Một điều cần lưu ý khi bốc bài đó là trong quá trình bốc bài, người được bói cần phải tập trung vào câu hỏi hoặc vấn đề mà họ cần lời khuyên. Nếu bói theo cách truyền thống thì sẽ còn có nhiều bước phức tạp hơn nữa.

 

 

 

 

Khi các lá bài đã được rút xong, người thầy bói Tarot sẽ bắt đầu xếp các lá bài đó lần lượt theo một khuôn mẫu gọi là spread. Mỗi vị trí trên spread đều mang một ý nghĩa nhất định, hiện tại spread có rất nhiều cách xếp, có thể bắt đầu xếp từ một quân bài đơn lẻ trong bộ hoặc xếp toàn bộ 78 quân bài. Việc chọn spread nào sẽ phụ thuộc vào người đọc bài và kiểu câu hỏi hay vấn đề của người được bói. Ví dụ, một spread có thể chuyên để bói về chuyện tình cảm, spread khác lại tập trung vào mối quan hệ với người khác. Một trong số những spread phổ biến nhất là Celtic Cross, đây là một trong những trải bài phức tạp để giải nghĩa. Mặc dù hầu hết những người mới bắt đầu tarot thường dùng trải bài Celtic Cross để tìm hiểu Tarot, song nó đòi hỏi một lượng kiến thức sâu về những vị trí và mối tương quan xuyên suốt những vị trí này để rút ra hết những hàm ý của trải bài. Thực tế tồn tại rất nhiều spread thường dùng, và đặc biệt người đọc bài còn có thể tự tạo spread của riêng mình.

 

Ví dụ trong spread Celtic Cross, bạn có thể thấy có một trật tự nhất định trong spread này, với mỗi lá bài ở mỗi vị trí sẽ thể hiện một ý nghĩa nào đó. Và mỗi vị trí lại có nhiều ý nghĩa khác nhau, điều này phụ thuộc vào người hỏi. Thêm vào đó, ý nghĩa mỗi lá bài còn có thể được kết hợp với các lá bài khác, chúng ảnh hưởng lẫn nhau và tạo ra sự thay đổi trong ý nghĩa mỗi lá bài.

 

PHƯƠNG PHÁP BÓI BÀI TAROT

 

Hiện nay, bói Tarot được chia làm hai phương pháp bói: bói qua câu hỏi và bói mở.

 

Với cách bói qua câu hỏi (Question Readings) đòi hỏi bạn phải có một câu hỏi cụ thể. Tarot sẽ không đưa ra câu trả lời chính xác, nhưng những lá bài Tarot sẽ giúp bạn có thể định hướng và tự đưa ra quyết định cho chính bản thân mình. Quá trình bói Tarot qua câu hỏi cần phải làm đúng trình tự, điều này rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt câu hỏi.

 

 • Đưa ra những câu hỏi “mở”. Nếu câu hỏi của bạn là câu hỏi “đóng”, thì cỗ bài Tarot sẽ không giúp được gì thêm cho bạn cả. Vậy thế nào là câu hỏi "mở" và câu hỏi "đóng"? Hãy xét hai câu hỏi sau: “Làm thế nào để mẹ chồng tôi đồng ý với việc vợ chồng tôi sẽ chuyển ra ở riêng?” đây là một câu hỏi "đóng" và nó khác hẳn với việc hỏi “Làm thế nào để chung sống hoà bình với mẹ chồng?” - câu hỏi "mở". Hãy bắt đầu từ nguồn gốc của vấn đề (chung sống hoà bình) chứ không phải là từ những lựa chọn (chuyển ra ở riêng) của bạn.

 • Xác định đúng mức độ cụ thể phù hợp. Câu hỏi của bạn cần phải đủ để định hướng, nhưng không được quá cụ thể. Thay vì việc chăm chăm tìm hiểu về một mặt cụ thể nào đó, bạn hãy đặt câu hỏi ở cái nhìn rộng hơn, bao quát hơn về vấn đề. Ví dụ, đừng nên hỏi "Làm thế nào để cuộc sống gia đình bớt lộn xộn hơn?”, hãy hỏi rằng “Làm thế nào để cân bằng thời gian biểu của con trẻ và thời gian biểu của người lớn?”. Câu hỏi sau tập trung vào đúng vấn đề cần giải đáp “thời gian biểu”, và vậy là hợp lý. Hãy điều chỉnh vấn đề bạn cần hỏi ở mức độ phù hợp, không quá chung chung nhưng cũng đừng cụ thể quá.

 • Tập trung vào bản thân bạn. Nếu là bói cho bạn, hãy đảm bảo rằng vấn đề của câu hỏi này phải tập trung vào bạn nhiều hơn là tập trung vào những đối tượng khác, ngay cả khi đó là chủ thể của vấn đề. Ví dụ, không nên hỏi “Tại sao con trai bạn lại hút thuốc lá?” vì đây là câu hỏi tập trung vào con bạn, chứ không phải là bạn. Trong trường hợp này, "Bạn có làm gì khiến con bạn hút thuốc lá hay không?" sẽ là câu hỏi chuẩn.

 • Câu hỏi phải mang tính trung lập. Không nên đặt những câu hỏi quá thiên về một mặt hay một hướng giải quyết nào đó, mà hãy đặt câu hỏi một cách trung lập. Như vậy lá bài Tarot sẽ phát huy đúng tác dụng của nó, giúp bạn có được định hướng tốt. Ví dụ, “Tại sao tôi lại phải làm việc nhà nhiều hơn vợ tôi?” đây là một câu hỏi thiên về lợi ích của bạn, không mang tính trung lập, thay vào đó hãy hỏi “Làm thế nào để vợ chồng tôi có thể chia sẻ việc nhà với nhau?” 

 • Câu hỏi mang tính lạc quan. Cần đảm bảo các câu hỏi của bạn đều mang tính lạc quan, mong chờ điều gì đó. Ví dụ, thay vì hỏi "Tại sao may mắn không đến như mong đợi?" thì hãy hỏi rằng "Làm thế nào để may mắn đến với bạn?"

 

Phương pháp thứ 2, bói mở (Open Readings) là một phương pháp bói hướng đến các mặt rộng hơn của cuộc sống, nó không gói gọn trong các câu hỏi như Question Readings. Thường thì những vấn đề này đều có mốc của nó, ví dụ như khi bạn lập gia đình, khi bạn tốt nghiệp đại học,... Bạn có thể hướng câu hỏi đến một mảng nào đó trong cuộc sống, ví dụ như sức khoẻ, hay sự nghiệp... và kết quả của lần bói này cũng sẽ tương ứng với chúng.

 

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ MỘT NGƯỜI BÓI BÀI TAROT

 

Bạn có thể lĩnh hội nghệ thuật bói bài Tarot thông qua nhiều cách, bạn có thể đọc sách, tham gia các khoá học và thậm chí có thể được cấp chứng chỉ. Có thể học ở các online được giảng dạy bởi các giáo viên Tarot hoặc các tổ chức Tarot.

 

 

 

 

Có tất cả 7 mức độ chứng chỉ được cung cấp bởi Tarot Certification Board of America. Để được cấp các chứng chỉ này, bạn cần phải có kinh nghiệm bói Tarot cũng như vượt qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn. Dưới đây là 7 mức chứng chỉ theo thứ tự từ thấp đến cao:

Ngoài ra còn có các chứng chỉ được cấp bởi American Board for Tarot Certification bao gồm 5 cấp độ:

 • Tarot Associate (TA)

 • Tarot Professional (TP)

 • Tarot Masters (TM)

 • Tarot Education (TE)

 • Tarot Sage (TS)

Một vài quốc gia khác có hệ thống chứng chỉ Tarot riêng của mình.

 

Keidi Horoscopes - sưu tầm và tổng hợp

Tử vi Kinh doanh & Cá nhân

Phong thủy Doanh nghiệp & Nhà ở

 

Thầy tử vi Keidi là ai? Thầy tử vi Keidi

Facebook của thầy tử vi Keidi: Xem tử vi

Tử vi tổng quát các tuổi năm 2021: Tử vi năm Tân Sửu 2021

 

Các dịch vụ cơ bản tại Keidi Horoscopes (ấn vào để tham khảo thông tin):

☯️  Xem Lá số tử vi

☯️  Xem Thời vận theo tử vi

☯️  Gieo quẻ Tarot

☯️  Gieo quẻ Dịch lý

 

Thông tin chi tiết các gói dịch vụ và mức phí gieo quẻ: bảng phí dịch vụ

 

Công ty Tư vấn & Đào tạo The Sungate:

1. Tư vấn Giải pháp Doanh nghiệp: BUSINESS CONSULTING

2. Tiếng Anh cho Doanh nhân & Người đi làm: BUSINESS ENGLISH COACHING

3. Tử vi - Phong thủy - Gieo quẻ (Tarot/Dịch lý): KEIDI HOROSCOPES

 

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0971273139
 • Email: info@thesungate.com.vn
 • Website: www.thesungate.com.vn
 • Văn phòng: 117 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
Bài viết khác